Trang chủ / Kiến thức / Kiến thức bảo hiểm sức khỏe / Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là gì?

Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là gì?

Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là tình trạng của một người, do tai nạn hoặc bệnh tật, mất hoặc liệt hoàn toàn và không thể phục hồi chức năng của hai tay, hoặc hai chân, hoặc thị lực hai mắt, hoặc một tay và thị lực một mắt, hoặc một chân và thị lực một mắt. Khái niệm này, trường hợp mất hoàn toàn được hiểu là mất từ cổ tay trở lên đối với chi trên và mất từ cổ chân trở lên đối với chi dưới; mất toàn bộ nhãn cầu hoặc mất thị lực hoàn toàn không thể hồi phục đối với hai mắt.

Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là gì?

Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn còn là tình trạng của một người được xác nhận có tỷ lệ thương tật hoặc mất sức lao động vĩnh viễn trên 80% bởi Hội đồng giám định Y khoa cấp tỉnh trở lên.

Thời gian để đánh giá thương tật toàn bộ và vĩnh viễn phải ít nhất từ 6 tháng trở lên kể từ ngày xảy ra tai nạn hoặc bệnh dẫn đến thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Có 3 nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến thương tật toàn bộ và vĩnh viễn:

Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân do tai nạn giao thông. Đa số trường hợp cấp cứu do chấn thương sọ não có nguy cơ xuất huyết nội sọ, chấn động não sau chấn thương sọ não để lại di chứng thần kinh như yếu, liệt, hôn mê, mất trí nhớ…

Kế đến là nhóm nguyên nhân do tai nạn lao động. Những trường hợp tai nạn lao động thương tâm như té giàn giáo gây xẹp, lún cột sống, liệt tủy cổ; bỏng nặng, giật điện, cụt tay/chân do dụng cụ lao động…

Ngoài ra, ngày càng nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim không được cấp cứu hiệu quả dẫn đến tình trạng thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. Nhóm người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, bệnh van tim, bệnh mạch vành là nhóm người có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng trên khi bệnh không được kiểm soát tốt. Nhóm người bệnh ung thư giai đoạn cuối được đánh giá mức độ thương tật toàn bộ vĩnh viễn là 81% (theo Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH).

Tình trạng thương tật toàn bộ và vĩnh viễn luôn là tổn thất nặng nề cho chính gia đình người bị nạn. Do vậy, mỗi người hãy luôn tự bảo vệ mình bằng ý thức tuân thủ an toàn giao thông (đội nón bảo hiểm đúng quy cách, đi đúng làn đường, không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông); tuân thủ an toàn lao động (mặc đồ bảo hộ lao động, tuân thủ quy trình lao động, quy trình vận hành công cụ lao động …); và ý thức bảo vệ sức khỏe bằng việc tập thể dục hằng ngày, ăn uống điều độ, chế độ ăn giảm béo, giảm mặn, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thấu hiểu những tổn thất để lại khi một cá nhân bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, để lại những nỗi lo về tài chính và tinh thần cho gia đình mình. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhiều gói bảo hiểm thích hợp phù hợp với từng nhu cầu và khả năng của từng cá nhân với chi phí thấp. Đồng thời giúp bạn và gia đình có thêm một điểm tựa vững chắc về tài chính để thêm vững vàng tâm an, bình yên tận hưởng cuộc sống.

Hotline: 0901 25 69 25
ĐĂNG KÝ NGAY
BẤM GỌI