Trang chủ / Kiến thức / Bảo hiểm giáo dục / Những lợi ích và Lưu ý khi mua Bảo hiểm cho Trẻ
Happy Asian family using tablet, laptop for playing game watching movies, relaxing at home for lifestyle concept

Những lợi ích và Lưu ý khi mua Bảo hiểm cho Trẻ

Cùng Manulife Vũng Tàu tìm hiểm những Lợi ích khi mà Bảo hiểm nhân thọ mang lại cho trẻ và những lưu ý khi mua bảo hiểm cho trẻ

Lợi ích của việc mua Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ

Có 2 lợi ích cơ bản:

1. Quyền lợi tích lũy tiết kiệm

Bản chất của hợp đồng BHNT giống như việc gửi tiết kiệm dài hạn ở Ngân hàng: khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ tiền gốc và tiền lãi. Nhiều phụ huynh tham gia BHNT để tiết kiệm tiền cho tương lai của con cái.

Trên thực tế, dù cũng 1 mức lãi suất thị trường nhưng BHNT sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều hơn so với Ngân hàng. Bởi vì tham gia BHNT còn có thêm 1 lợi ích nữa: bảo hiểm trước rủi ro.

Ngoài những quyền lợi tích lũy về sau, Khách hàng còn được hưởng những khoản thưởng Hợp đồng như thưởng duy trì Hợp đồng, Thưởng Đăng khoa, Thưởng đáo hạn,… Đây được xem như những món quà khích lệ cho trẻ. 

2. Bảo hiểm trước rủi ro tai nạn/bệnh tật

Các rủi ro thường được bảo hiểm nhất là tai nạn, bệnh hiểm nghèo và chăm sóc sức khỏe (viện phí).

Đặc biệt, sản phẩm chăm sóc sức khỏe sẽ thanh toán 100% hóa đơn viện phí. Lợi ích này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền để khám chữa bệnh: trẻ em có sức đề kháng yếu, rất dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi, khi có dịch bệnh bùng phát…

Với bảo hiểm viện phí, con bạn sẽ được hưởng các dịch vụ tốt nhất từ các bệnh viện quốc tế như Vinmec, Pháp Việt, Hoàn Mỹ…không còn phải chen chúc, lấy số xếp hàng như ở các bệnh viện khác. Và đương nhiên là được thanh toán 100% viện phí.

Thống kê của Bộ Y Tế cho thấy trẻ em từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành sẽ có ít nhất 2 lần “ghé thăm” bệnh viện. Điển hình như sốt xuất huyết – hàng năm đều bùng phát dịch bệnh – cũng có chi phí điều trị từ 3 – 10 triệu tùy biến chứng.

Điều ít ai biết là công ty BHNT không khấu trừ tiền đã từng bồi thường vào tiền sẽ nhận khi đáo hạn, chính điều này làm cho việc tiết kiệm bằng BHNT sẽ có lời hơn so với gửi Ngân hàng rất nhiều.

Mức độ rủi ro càng nghiêm trọng thì công ty phải hỗ trợ số tiền càng nhiều. Nếu bạn đang là người lao động chính trong gia đình, số tiền này sẽ rất có ý nghĩa với con bạn.

Rủi ro là không ai mong muốn và cũng không ai ngăn cản được. Vậy nếu rủi ro xảy ra, ít nhất các bé sẽ có được sự vững chãi về mặt tài chính để tiếp tục việc học hành và phát triển trong tương lai.

3. Vì sao nên mua Bảo hiểm nhân thọ cho con càng sớm càng tốt?

Đối với sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ của Manulife Vũng Tàu, nếu Bố mẹ mua trong thời gian thai kỳ, Hợp đồng bảo hiểm sẽ vừa bảo vệ cho cả mẹ và cho con trong khi đó con vẫn được hưởng các quyền lợi tích lũy về sau. Như vậy chỉ đối với một hợp đồng bảo hiểm mà cả mẹ và con đều được bảo vệ.

Khi con bạn càng lớn và càng có nhiều nhu cầu phát sinh, chắc chắn sẽ cần đến sự hỗ trợ của bạn: học Đại học, khởi nghiệp, mua nhà, kết hôn…

Tuy nhiên, khi đó bạn cũng đã lớn tuổi, khả năng kiếm tiền không còn “sung sức” như thời trẻ. Vậy nên nhiều phụ huynh đã chọn phương án tham gia BHNT cho con để tiết kiệm ngay từ bây giờ, sau này về già đỡ phải lo vấn đề tiền bạc. Đây cũng được xem là một món quà dành cho con để có thể khởi nghiệp khi hoàn thành xong chương trình Đại học.

Có 2 mốc thời điểm quan trọng mà các bậc phụ huynh thường lưu ý:

  • Khi con cái đạt 18 tuổi: đây là thời điểm quyết định việc chọn ngành nghề ở trường Đại học. Nếu như trình độ Anh ngữ của bé tốt, có thể cho bé đi du học để có một nền tảng vững chắc hơn.

Tuy nhiên, để làm được việc đó, phụ huynh cần nghĩ đến việc tiết kiệm có kỷ luật ngay từ bây giờ để đủ tài chính cho bé du học. Ngược lại, nếu không muốn đi du học nữa thì công ty BHNT cũng trả lại khoản tiền này để con bạn sử dụng vào việc khác.

  • Khi con cái đạt 22 tuổi: đây thường là thời điểm đã tốt nghiệp Đại học xong, hoặc bé học giỏi thì sẽ muốn học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ; hoặc không chọn con đường học vấn thì có thể bé sẽ có ý định khởi nghiệp kinh doanh riêng; hoặc đơn giản hơn là việc kết hôn, mua nhà…

Trong tất cả trường hợp đều cần sự hỗ trợ từ phía gia đình. Do đó, việc tiết kiệm có kỷ luật tại ngay từ bây giờ là rất cần thiết.

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm lợi ích của Bảo hiểm nhân thọ dành cho con, hãy tham khảo Sản phẩm Bảo hiểm Manulife Chắp cánh tương lai ưu việt.

Các lưu ý khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ

Có 4 vấn đề chính:

1. Bản thân bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ chưa?

Có thể bạn chưa biết: tham gia BHNT cho bản thân bạn cũng là đang tiết kiệm cho con!

Rất nhiều các bậc phụ huynh muốn mua BHNT cho con với mục đích muốn tiết kiệm cho con. Điều này hoàn toàn tốt; tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mua cho con thì mới tiết kiệm được. Bởi vì hợp đồng BHNT luôn luôn có Giá trị hoàn lại, hay còn gọi là tiền nhận được khi hợp đồng đáo hạn.

Vậy nghĩa là, bất kể ai tham gia BHNT thì hợp đồng đó luôn luôn sẽ nhận lại được tiền khi đáo hạn. Do đó, không nhất thiết phải tham gia cho con thì mới gọi là tiết kiệm cho con.

Nếu vậy, câu hỏi đặt ra là tham gia cho ai thì tối ưu nhất?

Thực tế cho thấy:

  • Trẻ con không biết lái xe gắn máy, do đó khả năng bị Tai nạn giao thông là thấp hơn so với người trưởng thành.
  • Các bệnh nan y/hiểm nghèo rất hiếm khi xuất hiện ở 1 đứa trẻ, chủ yếu là người lớn bị bệnh. Vào bệnh viện ung bướu sẽ thấy chỉ toàn những trưởng thành bị mắc bệnh, gần như không có 1 đứa trẻ nào.

Vì vậy, cách khôn ngoan nhất là nên tham gia BHNT với Người Được Bảo Hiểm là người trụ cột gia đình (cha/mẹ), và con cái sẽ đóng vai trò là Người Thụ Hưởng của hợp đồng. Bằng cách này, bạn sẽ đạt được 2 mục tiêu: bảo hiểm cho người lao động chính và tiết kiệm tiền cho con bạn sau này.

Tất nhiên nếu như tài chính dồi dào, bạn muốn tham gia cho con cũng không thành vấn đề. Dù tai nạn và bệnh hiểm nghèo ít khi xuất hiện ở trẻ em nhưng những bệnh lặt vặt khác như sốt xuất huyết, sốt siêu vi…cũng là tốn tiền viện phí. Mua BHNT cho con sẽ được bồi thường những khoản tiền này.

Tuy nhiên, nếu trong điều kiện tài chính có giới hạn, bạn nên ưu tiên tham gia BHNT cho bản thân trước khi tham gia cho con, hãy cho con bạn là Người Thụ Hưởng. Bằng cách này, con bạn sẽ luôn luôn là người được hỗ trợ tài chính.

2. Chọn thời hạn hợp đồng

Như đã biết, có 2 mốc thời điểm quan trọng mà con bạn cần tiền, đó là khi bé 18 tuổi và khi bé 22 tuổi. Do đó, khi chọn thời hạn để kết thúc hợp đồng, bạn nên tính toán sao cho khi đáo hạn cũng là lúc tuổi của con cái nằm ở 2 mốc này.

  • 18 tuổi: là thời điểm cần tiền để học Đại học
  • 22 tuổi: là thời điển cần tiền để học tiếp lên Thạc sĩ/Tiến sĩ hoặc khởi nghiệp, mua nhà, kết hôn…

3. Chọn sản phẩm bổ sung

Mỗi gói hợp đồng BHNT đều có nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm hỗ trợ 1 lợi ích khác nhau. Người ta chia sản phẩm ra 2 loại:

  • Sản phẩm chính: chỉ bồi thường khi rủi ro tử vong xảy ra; sản phẩm này bắt buộc phải có bất kì hợp đồng BHNT nào.
  • Sản phẩm bổ sung: nếu không phải là sản phẩm chính, thì tất cả sản phẩm còn lại đều gọi là sản phẩm bổ sung (SPBS); khách hàng có quyền không tham gia SPBS.
  • Các SPBS thường thấy là Bảo hiểm Tai nạn, Bảo hiểm Bệnh Hiểm Nghèo và Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe (viện phí). Kinh nghiệm cho thấy nên tham gia ít nhất 2 SPBS để được hưởng quyền lợi đầy đủ nhất.

Hiện nay, trẻ em được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho đến năm 6 tuổi. Do đó, nếu như con bạn đang trong độ tuổi hưởng BHYT miễn phí thì không nên chọn sản phẩm Chăm sóc sức khỏe vì sẽ bị trùng lặp. Thay vào đó, bạn có thể chọn sản phẩm Tai nạn hoặc Bệnh hiểm nghèo cho bé.

Trên thị trường có các loại hợp đồng cho phép thay đổi SPBS mỗi năm 1 lần. Ví dụ, năm nay con bạn 5 tuổi, bạn không nên tham gia sản phẩm Chăm sóc sức khỏe cho bé vì đã có BHYT miễn phí. Sang năm sau, khi con bạn 6 tuổi, lúc này BHYT miễn phí đã không còn, bạn có thể bổ sung sản phẩm Chăm sóc sức khỏe vào hợp đồng.

4. Giá trị hoàn lại

Khi hợp đồng đáo hạn, công ty BHNT sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà khách hàng đã đóng phí hàng năm, cộng thêm với lợi nhuận từ lãi suất mà BHNT chi trả cho khách hàng, đây gọi là giá trị hoàn lại.

Khi mua bảo hiểm trẻ em, các bậc cha mẹ thường quan tâm đến giá trị hoàn lại, vì đây sẽ là số tiền làm hành trang để con cái họ học Đại học, vào đời, lập nghiệp…Do đó, cần tính toán số tiền đóng phí hàng năm, để khi hợp đồng đáo hạn, con của bạn sẽ nhận được số tiền đủ để trang trải các khoản phí.

Trên đây, Manulife Vũng Tàu đã chia sẽ những lợi ích và lưu ý khi bạn lựa chọn gói Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ. Để hiểu rõ hơn về các gói bảo hiểm và được tư vấn chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ Manulife Vũng Tàu để được tư vấn qua số Hotline: 0901 260 260